Trời mưa, mẹ nấu 4 món này con vừa thích ăn lại chữa thiếu máu

Thiếu máu ở cả người lớn và trẻ nhỏ đều làm cho cơ thể mệt mỏi, dẫn đến một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe như suy giảm trí nhớ, mất tập trung, hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu …lâu dần ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như công việc. Dưới đây Bổ Huyết Bảo Phương xin chia sẻ cách làm 4 món ăn vừa ngon vừa phòng và chữa trị bệnh thiếu máu.

Thiếu máu có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, không phân biệt giới tính. Thiếu máu thường đi kèm với các bệnh, đặc biệt là bệnh tim mạch. Thiếu máu nhẹ thường không có biểu hiện rõ rệt, nhưng nếu tình trạng nặng hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng như: da xanh xao, nhợt nhạt, thở gấp, tim đập nhanh, hoa mắt, ù tai, trí nhớ suy giảm, mất sức, chán ăn và xuất huyết…Dưới đây là các món ngon có thể giúp cho người thiếu máu mà các mẹ nội trợ nên chế biến trong thực đơn hàng ngày, rất tốt cho cả gia đình.

1. Cháo gan lợn

cháo gan lợn chống thiếu máu

Nguyên liệu:

Gan lợn 100g,

Vỏ lụa hạt lạc 50g,

Gạo nếp 50g,

Gừng tươi

Gia vị vừa đủ.

Cách làm: Ninh gạo nếp và vỏ lạc (lớp vỏ mỏng màu hồng bám quanh nhân) thành cháo, cho gan lợn và gừng vào đun thêm chừng 10 phút, nêm gia vị vừa ăn, ăn nóng vài lần trong ngày.

Công hiệu: gan lợn rất giàu chất sắt, có tác dụng bổ gan, dưỡng huyết, vỏ lạc tốt cho dạ dày và phổi, lại có tính bổ máu; gạo nếp, gừng tươi nâng cao năng lực hoạt động của hệ tiêu hóa và tạo cảm giác ngon miệng. Loại cháo này thích hợp cho các trường hợp thiếu máu thuộc thể huyết hư (mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt nhiều, sắc mặt, môi, móng tay và lưỡi trắng nhợt, hay hồi hộp tức ngực, kinh nguyệt lượng ít sắc nhạt hoặc bế kinh).

2. Gà hầm hoàng kỳ

gà hầm hoàng kỳ bổ máu

Nguyên liệu:

Thịt gà 100g,

Sinh hoàng kỳ 20g,

Đương quy 10g,

Đẳng sâm 20g,

Gừng tươi 15g,

Đại táo 10 quả.

Cách làm: Thịt gà rửa sạch, có thể để nguyên hoặc chặt miếng. Gừng giã nát, các vị thuốc rửa sạch, cho tất cả vào nồi hầm nhỏ lửa chừng 2 giờ là được, chế thêm gia vị vừa khẩu vị cả nhà, chia ăn vài lần trong ngày.

Công hiệu: Hoàng kỳ là vị thuốc chính có công dụng đại bổ tỳ khí và phế khí, đương quy bổ huyết (được coi như nhân sâm giúp bổ máu), hai vị phối hợp với nhau giúp cho khí và huyết đều được phục hồi, thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào máu. Dùng cho người thiếu máu thuộc thể khí huyết lưỡng hư (đầu choáng mắt hoa, tiếng nói nhỏ yếu, khó thở, dễ hồi hộp, hay chảy máu cam và chân răng, sắc mặt và niêm mạc nhợt nhạt).

3. Hạt sen hầm long nhãn táo tàu

hạt sen hầm táo tàu

Nguyên liệu:

Hạt sen 30g,

Long nhãn 30g,

Vài quả táo tàu,

Đường phèn lượng vừa đủ.

Cách làm: Ngâm hạt sen cho nở, bỏ tâm, rửa sạch. Sau đó cho hạt sen, long nhãn và vài quả táo tàu vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Cho thêm đường phèn sau khi sen đã chín nhừ.

Công hiệu: Món này có tác dụng bổ máu, kiện tì vị, giúp bồi bổ cơ thể, rất tốt cho những người bị thiếu máu, thần kinh suy nhược, tâm bất an, hay quên, ngủ không ngon…Có thể ăn 1-2 lần/ngày, dùng thường xuyên.

Canh đậu phụ nấm hương

canh đậu phụ nấm hướng

Nguyên liệu:

Nấm hương khô 25g,

Đậu phụ 400g,

Dầu ăn, muối ăn, hạt tiêu, hành hoa.

Cách làm: Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước ấm, sau đó thái sợi. Đun sôi nước nấm hương cùng chút dầu ăn, sau đó cho nấm hương đã thái sợi, đậu phụ, muối ăn, hạt tiêu vào nấu chín.

Công dụng: Món này có tác dụng kiện tì vị, bồi bổ cơ thể suy nhược, thích hợp cho người bị thiếu máu, thiếu canxi, hoặc người mới ốm dậy.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 1 lượt
9/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.