THIẾU MÁU Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Thiếu máu là bệnh tương đối dễ gặp ở người già, người cao tuổi. Bệnh thường khó phát hiện do phát triển âm thầm đến khi trở nặng có thể gây ngất xỉu, chấn thương rất nguy hiểm. Vì vậy, cần có kiến thức phòng và chữa bệnh sớm để tránh những tình huống nguy hiểm này.

Người cao tuổi thường gặp hai dạng thiếu máu:

Thiếu máu do thiếu vitamin B12

người cao tuổi thiếu máu do thiếu b12

Vitamin B12 là chất cần thiết có vai trò rất quan trọng trong hoạt động bình thường của cơ thể. Thiếu vitamin B12 lâu ngày có thể gây ra các chứng bệnh như: thiếu máu, tổn thương thần kinh, dị cảm, giảm thị lực, mất trí nhớ, chán ăn, viêm lưỡi…

Tại hội nghị Lão khoa thế giới 1998 (Genève Pháp) có một công trình nghiên cứu về vấn đề thiếu vitamin B12 ở người cao tuổi cho kết quả là người cao tuổi thiếu vitamin B12 có tần suất bị tai biến mạch máu não và cao huyết áp cao hơn nhóm không bị thiếu vitamin B12.

Một số nguyên nhân sau đây gây ra tình trạng thiếu vitamin B12:

+ Chế độ ăn uống không thích hợp, thiếu dinh dưỡng, gặp ở người ăn chay lâu năm.

+ Cắt dạ dày toàn phần.

+ Khó hấp thu vitamin B12 bẩm sinh (gọi là yếu tố nội tai)

+ Bệnh lý đường ruột, mắc chứng kém hấp thu .

+ Ở người cao tuổi có khoảng 10 – 30% bị giảm khả năng hấp thu vitamin B12 tự phát.

Thiếu máu do thiếu vitamin B12 có đặc điểm chung của bệnh thiếu máu là tình trạng xanh xao dễ mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu, giảm khả năng gắng sức… Nhưng dù bị thiếu máu nhưng khi xem dưới kính hiển vi thì lại thấy hồng cầu to hơn bình thường. Nên trong y học gọi đây là bệnh thiếu máu hồng cầu to.

Thiếu máu thiếu sắt

thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do  thiếu sắt nguyên nhân chủ yếu là do số lượng sắt cung cấp cho cơ thể bị thiếu hoặc bị mất do chảy máu rỉ rả ở đường tiêu hóa. Bệnh thường thấy ở người cao tuổi bị lão suy, dinh dưỡng kém hay do bệnh lý đường ruột kém hấp thu sắt.

Thiếu máu thiếu sắt do mất máu rỉ rả qua đường tiêu hóa có thể gặp ở đối tượng làm rẫy đi chân đất bị nhiễm giun móc. Ở người cao tuổi thường bị đau lưng, nhức khớp nên thường xuyên dùng các loại giảm đau  rất dễ bị viêm loét dạ dày dẫn đến khi biến chứng chảy máu hay thủng dạ dày tá tràng.

Người máu thiếu sắt thường có các triệu chứng: Da xanh xao, niêm mạc mắt nhợt nhạt, người mệt mỏi. Nếu lượng tế bào máu trong cơ thể quá thấp dẫn đến không cung cấp đủ oxy cho cơ thể, đặc biệt là não nên có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy não và gây ra triệu chứng chóng mặt, ngất xỉu vô cùng nguy hiểm.

Để chẩn đoán sớm tình trạng thiếu máu thiếu sắt cần làm  xét nghiệm xác định số lượng tế bào máu, định lượng hàm lượng sắt trong máu…

Cách khắc phục

bổ sung dinh dưỡng chống thiếu máu

Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý là yếu tố quan trọng trong điều trị và ngừa bệnh. Sử dụng thực phẩm có nhiều chất sắt như thịt, cá, trứng, khoai tây, đậu, củ dền. Sắt có trong thực vật khó hấp thu hơn vì không phải là dạng sắt cơ thể thường sử dụng. Việc uống trà và sữa có thể làm giảm hấp thu sắt.

Người già, người cao tuổi sau tuổi 50 cần lưu ý bổ sung vitamin B12 bằng cách ăn thức ăn có chứa nhiều vitamin B12 như : gan, thịt hoặc uống thêm thuốc bổ có chứa vitamin B12 như: Arphos, Trivitamina B, Vitaminamin B12, Synervit. Chú ý không cần dùng quá nhiều vì nhu cầu vitamin B12 của cơ thể thấp, chỉ khoảng 6 microgam mỗi ngày. Cũng không cần dùng liên tục vì vitamin B12 được dự trữ ở gan. Chúng ta có thể dùng một thời gian rồi nghỉ sau đó dừng lại .

Điều trị các nguyên nhân gây ra chảy máu ở dạ dày như dùng thuốc trị giun móc, thuốc trị loét dạ dày tá tràng.

Việc cung cấp chất sắt là quan trọng ở người già, phụ nữ, trẻ em nhưng cũng không nên cung cấp quá dư thừa sẽ gây ra bệnh dư chất sắt cũng rất nguy hiểm.

Nên sử dụng các sản phẩm bổ máu dưới dạng uống , các sản phẩm an toàn, lành tính và cũng nên có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 13 lượt
8.62/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.