Thiếu máu khi mang thai, bà bầu sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề này

Nguy cơ sinh non, băng huyết, tai biến sản khoa và những hậu quả nghiêm trọng khác có thể xảy ra nếu bà bầu bị thiếu sắt trong thai kỳ.

Vì sao cần bổ sung sắt khi mang thai?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ phụ nữ mang thai trên thế giới bị thiếu máu là 42%, trong đó phần lớn là phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Nguyên nhân chính xuất phát từ nhu cầu của cơ thể khi cần lượng sắt lớn hơn để nuôi mẹ và bé. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ chưa cung cấp đủ sắt cho cơ thể.

phụ nữ mang thai thiếu máu rất nguy hiểm

Sắt là thành phần chính cấu tạo nên hemoglobin trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy trong máu đến từng tế bào. Ở phụ nữ có thai, lượng sắt cần được cung cấp nhiều hơn cho cơ thể mẹ và thai nhi, nếu không sẽ gây thiếu máu và gây hậu quả nghiệm trọng.Theo các chuyên gia, bà bầu cần nhiều dinh dưỡng hơn khi nuôi con. Lượng thực phẩm hàng ngày bà bầu ăn không đủ cung cấp sắt nuôi cơ thể. Do đó, các dưỡng chất quan trọng như sắt, folate, vitamin PP cần được bổ sung thêm bằng đường uống.

Nguy cơ sinh non

mẹ thiếu máu khi mang thai tăng khả năng sinh non

Bà bầu thiếu sắt thường có các dấu hiệu mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt. Thiếu sắt gây thiếu máu trong thời gian dài khi mang thai sẽ dẫn đến nguy cơ sinh non, đẻ con ốm yếu. Thiếu sắt làm bà bầu dễ gặp các tai nạn trong quá trình sinh nở, đặc biệt nghiêm trọng là bị băng huyết khi sinh…có thể dẫn đến tử vong cả mẹ và bé.

Trẻ sinh ra chậm phát triển trí não

thiếu máu gây dị tật ống thần kinh

Mẹ bị thiếu sắt khiến thai nhi không nhận được lượng sắt cần thiết làm gia tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh. Sự thiếu hụt sắt làm hạn chế hình thành bao myelin có chức năng dẫn truyền xung thần kinh gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến bộ não. Trẻ sinh ra chậm phát triển, trí tuệ giảm sút, hạn chế các kỹ năng ngôn ngữ và học kém.

Trẻ có nguy cơ tự kỷ

trẻ dễ mắc bệnh tự kỉ nếu mẹ thiếu máu khi mang thai

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Hoa Kỳ) cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa lượng sắt trong cơ thể mẹ khi mang bầu và hội chứng tự kỷ ở con. Theo đó, sắt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hình thành hệ thần kinh thai nhi, hỗ trợ quá trình dẫn truyền hệ thống thần kinh, tăng chức năng miễn dịch. Bà bầu thiếu chất này có nguy cơ cao sinh ra những em bé tự kỷ do hệ thống thần kinh phát triển không hoàn chỉnh.

Tại Việt Nam, có khoảng 36,8% phụ nữ thiếu máu, hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt chiếm 75%.

Vì vậy, bà bầu cần bổ sung các sản phẩm bổ máu, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để phòng tránh nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, có thể bổ sung folate, vitamin PP hỗ trợ quá trình phát triển ống thần kinh thai nhi trong 3 tháng đầu.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 0 lượt
0/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.