THIẾU MÁU CỤC BỘ DỄ GÂY BỆNH TIM MẠCH

Thiếu máu là căn bệnh phổ biến nhưng ít được quan tâm vì thường bị cho là không nguy hiểm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng người bị thiếu máu cục bộ trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người bình thường.

thiếu máu cục bỗ dễ mắc bệnh tim mạch

Thiếu máu cục bộ có thể gây bệnh tim mạch

Bệnh tim thuộc nhóm những căn bệnh gây tàn tật và tử vong đứng hàng đầu hiện nay. Nếu cho rằng chỉ người béo mới có nguy cơ mắc bệnh thì bạn đã lầm, những người gầy gò, thiếu máu nặng cũng là đối tượng dễ mắc bệnh tim.

Nguyên nhân là do lượng máu cung cấp cho tim không đủ khiến tim phải làm việc cật lực hơn. Tình trạng này kéo dài dễ dẫn tới suy tim và nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm khác.

tim mạch gây đột quỵ, tử vong

Bệnh tim thuộc nhóm những căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới. Tại Ấn Độ, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 với mức tăng 34% về số ca tử vong trong giai đoạn 1990-2016. Bệnh tim liên quan đến thiếu máu cục bộ và bệnh động mạch vành lần lượt được ước tính chiếm khoảng 15-20% và 6- 9% số ca tử vong ở Ấn Độ và Hoa Kỳ. Các cơn đau tim ở phụ nữ được cho là nghiêm trọng hơn so với nam giới.

Để giảm nguy cơ mắc và tử vong do bệnh tim mạch, người ta thường chú trọng đến việc thay đổi lối sống, thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh mà ít được nhắc nhở cần quan tâm tới vấn đề thiếu máu. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 80% các bệnh về tim mạch có thể phòng ngừa được, tuy nhiên để phòng ngừa hiệu quả, người bệnh cần quan tâm tới tất cả các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh, trong đó có cả tình trạng thiếu máu cục bộ.

Lối sống lành mạnh giúp ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch

ăn nhiều rau xanh giúp ngăn ngừa thiếu máu, tim mạch

  • Lối sống lành mạnh không hút thuốc lá, tránh khói thuốc, tập thể dục và giảm cân sẽ làm giảm tỉ lệ đau tim.
  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, protein và các loại chất béo không bão hòa lành mạnh như dầu ô liu, bơ,…
  • Tránh hút thuốc và dành thời gian tập thể dục. Bạn có thể bắt đầu thói quen này với các bài tập đơn giản, phù hợp với thể lực…
  • Chụp CT tim của bạn để đo lường mức độ vôi hóa trong động mạch của bạn. Nếu có lượng canxi cao có nghĩa là bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao.
  • Duy trì chế độ ăn uống hợp lí với lượng calo vừa phải để không mắc bệnh béo phì – nguyên nhân dẫn tới bệnh tim mạch.
  • Đánh giá nguy cơ bệnh tim của bạn bằng cách thường xuyên kiểm tra nồng độ cholesterol, huyết áp và tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 0 lượt
0/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.