NHỮNG XÉT NGHIỆM MÁU CẦN LÀM GIÚP CON CHÀO ĐỜI KHỎE MẠNH

Xét nghiệm trong thai kỳ là việc vô cùng quan trọng để con yêu chào đời khỏe mạnh. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu của thai kì cho tới khi sinh nở mẹ nên thực hiện những xét nghiệm máu quan trọng sau:

Các xét nghiệm máu

xét nghiệm thai kì giúp mẹ và con khỏe mạnh

  • Xét nghiệm chỉ số HCG sau khi phát hiện trễ kinh giúp nhận biết có thai sớm và chính xác hơn que thử thai và siêu âm thai. Chỉ số HCG cũng giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi trong những tuần đầu của thai kì.
  • Double test và Triple test được tiến hành vào tuần thứ 12 và tuần 16 của thai kì nhằm phát hiện nguy cơ mắc hội chứng down của em bé ở ngưỡng cao hay thấp.
  • Xét nghiệm xác định nhóm máu (O, A, B, AB) của mẹ nhằm dự phòng trường hợp cần được truyền thêm máu trong quá trình sinh nở.
  • Xét nghiệm nhóm máu xác định yếu tố Rh- và Rh+. Nếu mẹ là Rh- , bố là Rh+ thì thai nhi có thể là Rh+ khiến cơ thể mẹ sản xuất kháng thể phá hủy hồng cầu ở thai nhi. Phát hiện sớm các bác sĩ sẽ can thiệp giúp em bé được an toàn.
  • Xét nghiệm máu phát hiện đột biến gen globin, tránh bệnh tan máu bẩm sinh hay còn gọi là thalasamia.
  • Xét nghiệm chỉ số hematacrit, hemoglobin và xét nghiệm tiểu cầu nhằm phát hiện tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu.
  • Xét nghiệm đường huyết ở tuần 28 của thai kì nhằm phát hiện nguy cơ tiểu đường thai kì của mẹ.
  • Xét nghiệm phát hiện các bệnh như viêm gan B, HIV/AIDS, …
  • Xét nghiệm kiểm tra khả năng đông máu ở mẹ thường được thực hiện ở tuần 36 của thai kì để chuẩn bị cho cuộc sinh nở.

Siêu âm 3-4 chiều

siêu âm định kì

Siêu âm hình ảnh giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện những bất thường của thai nhi (bệnh tật, dị tật, sức khỏe, nước ối…) để kịp thời đưa ra cách xử lí. Theo chuyên gia sức khỏe, siêu âm 3-4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ là 12 tuần, 22 tuần, 32 tuần để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu chào đời.

Thông thường, những xét nghiệm trên không bắt buộc thực hiện với tất cả thai phụ, bác sĩ sẽ tuỳ thuộc tình hình sức khoẻ của thai phụ để có những chỉ định làm các xét nghiệm này.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 7 lượt
8.43/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.