Những thực phẩm nào cần tránh khi bị thiếu máu?

Thiếu máu là tình trạng các tế bào hồng cầu giảm sút nên không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng thiếu máu, chẳng hạn thiếu máu do thiếu di truyền, do bệnh lý gây mất máu hoặc thiếu dinh dưỡng (sắt, vitamin B12, hay axit folic).

thiếu máu

Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý góp phần quan trọng trong việc bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe nói chung và cho người bệnh thiếu máu nói riêng. Ngoài việc bổ sung thức ăn giàu chất sắt, folate (axit folic) ,… bạn cũng cần tránh những thực phẩm sau đây.

Tannin

nho

Tannin là chất tự nhiên, tạo nên tính chát, thường có nhiều trong các trái cây chưa chín, nho, bắp hay rượu vang. Tannin có khả năng tương tác và ảnh hưởng tới việc hấp thụ chất sắt có nguồn gốc thực vật như: cải bó xôi, rau có màu xanh đậm, đậu. Nếu bạn đang bị thiếu máu do thiếu sắt, hãy tránh các thực phẩm chứa tannin.

Gluten

yến mạch nhiều gluten

Gluten được tìm thấy trong các loại thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mỳ hay các loại ngũ cốc có chứa những loại này.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh Celiac (hội chứng không dung nạp gluten), sử dụng gluten có thể phá vỡ thành ruột, ngăn cản quá trình hấp thụ sắt và folate. Nếu không điều trị kịp thời và để tình trạng này kéo dài, nguy cơ mắc bệnh thiếu máu là rất cao.

Axit Phytic

axit phytic

Loại axit này có nhiều trong vỏ (vỏ cám) của các loại hạt và ngũ cốc như gạo nâu, lúa mỳ nguyên cám và các loại hạt đậu… Gạo trắng hay bột sẽ chứa ít axit phytic hơn vì quá trình sàng lọc đã loại bỏ bớt phần nào.

Bởi vì axit phytic có khả năng tương tác với chất sắt có trong hệ tiêu hóa và ngăn cản quá trình hấp thụ sắt nên bạn cần hạn chế, tránh sử dụng chúng.

Canxi

thực phẩm giàu canxi

Canxi tác động tới quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, do đó, nếu kết hợp sử dụng thực phẩm giàu canxi cùng lúc với thức ăn giàu sắt sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất sắt. Vì thế bạn nên sử dụng 2 loại thực phẩm trên vào những thời điểm khác nhau. Chẳng hạn, không ăn kết hợp ăn thịt bò, đậu kèm với phô mai, sữa hay yogurt.

Đồ uống có cồn

rượu bia gây thiếu máu

Lạm dụng rượu bia trong thời gian dài có thể ngăn cản quá trình hấp thu axit folic cũng như chất sắt. Do đó, rượu bia và đồ uống có cồn là những loại thực phẩm mà bệnh nhân thiếu máu cần tránh.

Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu máu, hãy cân nhắc kỹ về việc sử dụng những loại thực phẩm trên nhé.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 0 lượt
0/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.