NHIỄM GIUN SÁN CÓ THỂ GÂY THIẾU MÁU Ở TRẺ NHỎ

Thiếu máu là bệnh khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ  nhỏ gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏ của trẻ. Bệnh thiếu máu có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân như: Thiếu dinh dưỡng, do bệnh lý…Trong đó tình htrạng thiếu máu do nhiễm giun, sán ở trẻ nhỏ rất phổ biến tại Việt Nam. Một số loài giun, sán gây thiếu máu là:

Giun móc, giun mỏ

hình ảnh giun móc, giun mỏ

Giun móc và giun mỏ thuộc họ Ancylostomidae sống ký sinh ở người, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh sẽ lâm vào tình trạng thiếu máu đáng kể.
Giun móc ký sinh bằng cách ngoạm 2 đầu móc vào niêm mạc ruột để hút máu, gây ra những vết loét, gây chảy máu rỉ rả nên người bị thiếu máu thiếu sắt. Thậm chí, có khi bội nhiễm vi khuẩn xâm nhập gây vết loét thành ruột.
Giun móc hút khoảng 0,2 – 0,34 ml máu/ngày, giun mỏ hút 0,03 – 0,05 ml máu/ngày, nên tình trạng thiếu máu sẽ xảy ra từ từ, số lượng hồng cầu giảm dần, nhạt màu và kích thước nhỏ hơn. Trường hợp trẻ bị thiếu máu không được bù lại có thể gây ức chế thần kinh, suy dinh dưỡng, suy kiệt sức khỏe và suy tim.

Để tránh bị nhiễm bệnh, mẹ cần cho bé ăn chín uống sôi và giữ vệ sinh sạch sẽ.

Giun tóc

giun tóc gây thiếu máu

Giun tóc ( tên khoa học là Trichuris trichiura) là một loài giun ký sinh ở người bằng cách bám vào các niêm mạc ruột để hút máu và  các chất dinh dưỡng vitamin B12, protein, huyết thanh, acid folic gây ra bệnh thiếu máu.

Mỗi ngày giun tóc hút máu ít hơn giun móc và giun mỏ do có  khả năng hút mấu và nếu số lượng nhiều bệnh nhân sẽ có biểu hiện thiếu máu, người mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt, hay bị hoa mắt chóng mặt ù tai, tóc khô dễ rụng, móng tay nhiều khía dễ gãy, thiếu máu kéo dài, thậm chí suy tim. Trẻ mắc giun tóc có biểu hiện chậm lớn, chán ăn, buồn nôn, đau lưng, nhức đầu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (20 – 30 lần trong ngày) nhưng mỗi lần chỉ được một ít, có thể có máu.

Sán dải cá

quy trình nhiễm sán

Sán dải cá hấp thu dinh dưỡng bằng cách bám vào thành ruột. Bệnh do sán dải D. latum có đặc điểm là gây ra hội chứng thiếu máu do thiếu hụt vitamin B12, kiểu Biermer, hồng cầu to và non, tăng sắc.

Triệu chứng thường gặp ở trẻ là đau bụng, chán ăn, sụt cân…

Để phòng bệnh, mẹ không cho bé ăn cá sống hoặc cá chưa được nấu chín, các món ăn sashimi hay sushi…

Thiếu máu làm giảm phát triển trí tuệ, giảm phát triển thể lực, giảm sức đề kháng của trẻ. Ngoài việc tẩy giun sán theo định kì, trẻ cần được điều trị bệnh thiếu máu kịp thời bằng chế độ dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược bổ máu.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 3 lượt
7.33/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.