Đương quy, hoàng kỳ: thảo dược vàng bổ khí dưỡng huyết

Dược chất có trong Đương Quy và Hoàng Kỳ đã được thử nghiệm lâm sàng chứng minh rất hiệu quả và an toàn trong hỗ trợ điều trị suy nhược, thiếu máu. Đây được xem là bước đột phá trên cơ sở ứng dụng tiến bộ của y học hiện đại kết hợp với thảo dược quý tự nhiên đã được dân gian kiểm nghiệm qua hàng ngàn năm.

Đương Quy

Cây Đương quy có tên khoa học là Angelica sinensis (Oliv.) Diels., họ Hoa tán.

Đương quy bổ huyết

Đương quy được trồng ở Việt Nam vào những năm 60. Rễ được dùng làm thuốc, tốt cho người bệnh huyết áp thấp, hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, hỗ trợ điều trị tiêu hóa kém do tỳ hư dẫn đến khí huyết đều kém. Cây còn được mệnh danh là “nhân sâm” của phái đẹp. Bởi có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh đều, chống rong kinh, tắc kinh, đau bụng kinh. Đối với phụ nữ sau sinh đương quy được coi là thần dược vì nó giúp bổ máu, cầm máu và chống ứ huyết trong tử cung. Không chỉ với phụ nữ, đương quy còn là vị thuốc bổ huyết nói chung cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Sau rất nhiều công trình nghiên cứu, kinh nghiệm từ cổ chí kim, Đương quy đã được các thầy thuốc coi là vị thuốc quan trọng trong nhiều bài thuốc trị bệnh. Trong cuốn Dược học cổ truyền của GS. BS. Trần Văn Kỳ, Đương quy có trên 30 ứng dụng lâm sàng như: dùng trong các bệnh phụ khoa, trị thống kinh. Dùng Đương quy dưỡng huyết, trị đau lưng, trị táo bón, trị xơ cứng mach não, trị rối loạn nhịp tim, trị mất ngủ,…Điều đó cho thấy tác dụng rất lớn của vị thuốc quý này.

Hoàng kỳ

Hoàng kỳ bổ huyết

Hoàng kỳ còn có tên khác như Miên Hoàng kỳ, Tiễn kỳ, Khẩu kỳ, Bắc kỳ…có vị ngọt, tính ôn. Rễ phơi khô có tác dụng bổ khí, cố biểu, còn có tác dụng giải độc, sinh cơ và lợi niệu. Người xưa cho rằng Hoàng kỳ có tác dụng: giải độc, bồi bổ tỳ-vị (hệ thống tiêu hóa), bổ khí, thăng dương, ích vệ khí. Dùng trị các chứng Tỳ khí hư nhược, các chứng khí bất nhiếp huyết, trung khí huyết hạ hãm, tỳ phế khí hư, khí huyết lưỡng suy, khí hư phát nhiệt, tăng cường chức năng tạng phủ, trị mụn nhọt lở loét.

Hoàng kỳ còn có tên khác là Hoàng bô. Bô trong từ Bô lão, tức người già, có nghĩa coi Hoàng kỳ là vị thuốc bổ khí cho những người trung niên và người cao tuổi rất tốt.
Y học hiệu đại đã nghiên cứu và chứng minh rằng  trong Hoàng kỳ có chứa các glucozid, glucose, sacarose, mucin, resin, acid amin, choline, acid folic, sitosterol, flavonoid, Fe, Mn, Zn. Có tác dụng tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, oxy hóa, bảo vệ tế bào, làm mạnh tim, gan, dạ dày, tử cung, ngừa ung thư…

Với những vai trò và tác dụng to lớn trọng việc điều trị bệnh, bồi bổ cơ thể như trên, cả 2 vị thuốc quý của Đông Y này đều được coi là “thần dược” giúp bổ huyết, dưỡng huyết được ứng dụng rộng rãi trong y học hiện đại, mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 0 lượt
0/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.