Đương quy bổ huyết thang- Bài thuốc cổ phương quý giá trị bệnh thiếu máu vô cùng hiệu quả

Từ ngàn xưa, y học phương Đông nói chung và y học Đại Việt nói riêng đã biết sử dụng các cây thuốc quý trong tự nhiên giúp chữa bệnh hiệu quả, trong đó có Đương quy và Hoàng kỳ được coi là thần dược trị bệnh thiếu máu, máu hư. Trải qua hàng ngàn năm, chắt lọc tinh túy từ nền y học cồ truyền, bài thuốc cổ phương “Đương quy bổ huyết thang” đã được y học Việt Nam hiện đại công nhận có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh thiếu máu và ứng dụng rộng rãi đến tận ngày nay.

Những bài thuốc bổ là những bài thuốc gồm các vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng cường tráng cơ thể, tức là chữa những chứng hư gồm có âm hư, dương hư, khí hư, huyết hư.

Trong Đông y, Đương Quy Bổ Huyết Thang có tác dụng bổ khí, sinh huyết. Dùng để trị chứng huyết hư, mất máu sau khi ra máu nhiều, phụ nữ bị rong kinh, hậu sản, da mặt vàng vọt, tinh thần mệt mỏi thiếu sức sống hoặc sốt nhẹ, mạch hư không có lực sau khi u nhọt vỡ máu mủ nhiều.

Đương quy bổ huyết thang

đương quy bổ huyết thang

Vị thuốc: Hoàng kỳ 40g (trích), Đương quy 8g (rửa rượu).

Cách dùng: Hai vị ấy sắc với 3 bát nước lấy còn nửa bát, uống hơi nóng, nước lần hai và lần ba, cô lại sôi 15 phút, chia đôi uống hai lần trong ngày, đều uống khi đói.

Hoặc cũng có thể tán nhỏ các vị thuốc viên mật ong, phơi nắng lại rồi sấy lại cho khô thêm, đóng vào chai, lọ, sạch khô, để dùng dần, mỗi ngày 60 viên chia làm 3 lần, uống với nước sôi.

Tác dụng: Bổ khí sinh huyết

Giải thích bài thuốc:

Bài này chủ yếu trị chứng huyết hư do lao lực, nội thương vinh huyết bị hư tổn, nguyên khí kém suy.

Trong bài:

– Hoàng kỳ đại bổ tỳ phế nguyên khí để sinh huyết là chủ dược.

– Đương qui bổ huyết hòa vinh.

Hai vị thuốc phối hợp là bổ khí sinh huyết, khí tráng cường thì huyết đầy đủ.

Đương quy bổ huyết, Hoàng kỳ bổ khí, huyết là vật hữu hình, khí là vật vô hình, lấy vô hình sinh hữu hình, và có Đương quy làm dẫn đạo, dù Hoàng kỳ phân lượng nhiều gấp năm, cũng phải theo mà bổ huyết, như kinh nói: “Dưỡng sinh tắc âm trưởng, dưỡng khí sinh thì âm huyết tự nhiên thịnh vượng .

Nhận xét: Bệnh do quá vất vả, chẳng những huyết, mà thương cả đến khí, nên dùng hai vị này chữa về cách “Kiêm bổ” là đích xác.

Ứng dụng lâm sàng:

– Trên lâm sàng thường dùng bài thuốc này chữa chứng khí hư sinh ra huyết hư.

– Trên lâm sàng thường được dùng chữa các chứng khí huyết hư nhược do rong kinh, băng lậu, mất máu nhiều hoặc xuất huyết nổi ban dị ứng.

bổ huyết bảo phương

Hiện nay, thuốc bổ huyết Bảo Phương đã ứng dụng hoàn toàn bài thuốc cổ phương “đương quy bổ huyết thang” này trong sản phẩm. Kết hợp giữa hai nền y học cổ truyền và hiện đại, bài thuốc cổ phương đã được điều chế dưới dạng siro uống giúp bổ máu, bổ khí sinh huyết, điều trị các bệnh về thiếu máu một cách hiệu quả, an toàn cho cả mẹ bầu, tẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 8 lượt
9.5/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.