Dấu hiệu nào để nhận biết trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng?

Cơ thể con người là một chỉnh thể hữu cơ, trong ngoài gắn bó nên các dấu hiệu của bệnh tật thường được biểu hiện ra bên ngoài. Làm cha mẹ, bạn cần nhận biết các dấu hiệu thiếu dinh dưỡng ở trẻ để theo dõi và bổ sung dinh dưỡng kịp thời, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

thiếu vitamin ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Các dấu hiệu trẻ bị thiếu các loại vitamin:

  1.  Trẻ chậm lớn, răng mọc không đều, móng tay có màu sắc u ám, nhợt nhạt, da nhăn nheo, thô ráp, bị quáng gà, mắt khô.  Trẻ có sức đề kháng kém, hay ốm vặt, trí nhớ giảm …là dấu hiệu trẻ bị thiếu vitamin A.
  2.  Các hiện tượng: Chân răng và lợi sưng đỏ, dễ chảy máu, da lúc xanh, lúc tím, xuất huyết niêm mạc, đầu lưỡi có những vết nứt sâu, vòm miệng lưỡi có nhiều mụn nhiệt. Hoạt động nhanh mệt mỏi, hay quên, thích sống một mình. Có thể trẻ bị thiếu vitamin C.
  3.  Trẻ ra nhiều mồ hôi, nhất là trong lúc ngủ, ngủ không yên giấc, tính tình nóng giận thất thường, răng mọc muộn. Nếu tình trạng nặng, xuất hiện những biến dạng ở xương như: lép ngực, chân vòng kiềng. Đó là những dấu hiệu của bệnh thiếu canxi ở trẻ em.
  4. Vết thương khó lành, lâu khỏi, biếng ăn, thậm chí còn thường xuyên chán ăn, chậm lớn, sức đề kháng giảm, hay bị cảm lạnh, bộ phận sinh dục chậm phát triển,… là biểu hiện trẻ bị thiếu kẽm.các loại vitamin và thực phẩm giàu vitamin
  5.  Trẻ biếng ăn, tiêu hóa không tốt, phù nề, nấm kẽ chân…, biểu hiện ra bằng các triệu chứng tinh thần rối loạn bất bình thường, đó là biểu hiệu khi trẻ bị thiếu vitamin B1
  6.  Xung quanh vòm miệng thường mọc mụn nhiệt, đầu lưỡi sưng, môi viêm tấy, mắt kết màng, da tay và chân nóng. Đó là dấu hiệu trẻ đã bị thiếu vitamin B2.
  7. Trẻ bị ngứa da, hay gãi lung tung, tóc khô và dễ gãy, không thích hoạt động vui chơi như các bạn cùng lứa tuổi, hay mệt mỏi, móng tay mềm, dễ gãy, màu sắc không tươi sáng. Mặt mũi xanh xao, nhợt nhạt, đầu óc không minh mẫn, khó tập trung…Đây là những dấu hiệu trẻ bị thiếu máu hoặc thiếu sắt. Cần bổ sung các thực phẩm giúp bổ máu. Nếu tình trạng nặng và kéo dài, mẹ nên cho bé uống thuốc bổ máu dạng nước để bé dễ dàng hấp thu và hương vị hấp dẫn, dễ uống.

Khi thấy trẻ xuất hiện một trong những dấu hiệu bệnh lý trên thì bố mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám chữa bệnh.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 3 lượt
9.33/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.