Con “gánh” hậu quả nặng nề vì mẹ thiếu máu khi mang bầu

Bất kì sự khác thường nào trong cơ thể mẹ bầu đều có ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Mẹ mang thai bị thiếu máu khiến bé chậm phát triển, tổn thương não, thai lưu, tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh, còn ở phụ nữ mang thai, vấn đề này làm tăng nguy cơ mắc bệnh, tử vong khi sinh

bệnh thiếu máu

Thiếu máu ở thai phụ để lại hậu quả cho cả mẹ và con

Trong hội nghị phổ biến nghị định bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất muối, dầu ăn, bột mì phải đưa các vi chất dinh vào thực phẩm diễn ra tại TP HCM, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai (Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết ở Việt Nam, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thiếu máu trầm trọng. Năm 2015, tỉ lệ thiếu máu ở độ tuổi sinh đẻ là 25%,, phụ nữ có thai là 33%… Trong khi đó, mẹ bầu thiếu máu dẫn đến nhiều nguy cơ tai biến như băng huyết, thai nhi nhỏ, yếu, sinh non, ảnh hưởng nhiều đến thể trạng của trẻ về sau.

Thiếu máu nói chung và thiếu một số vi chất dinh dưỡng quan trọng như i ốt, vitamin A, sắt, kẽm…thường khó phát hiện mà hậu quả lại rất nghiêm trọng. Theo nghiên cứu, nguyên nhân thiếu máu chủ yếu của người Việt là do thiếu sắt. Năm 2015, 50% trẻ dưới 5 tuổi thiếu sắt, 47% phụ nữ mang thai thiếu sắt và 24% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản thiếu sắt.

bổ sung dinh dưỡng tránh thiếu máu

Để phòng tránh thiếu máu, mẹ cần ăn nhiều thức ăn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A bao gồm: Gan động vật, thịt, trứng và các sản phẩm từ động vật như sữa, kem, bơ… Các thức ăn thực vật có màu vàng, đỏ, các loại rau màu xanh sẫm và các loại dầu ăn. Còn thức ăn giàu kẽm bao gồm: Thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt đậu nành, các loại hạt có dầu (hạnh nhân, điều, lạc). Với trẻ còn rất nhỏ, để có đủ kẽm nên cố gắng cho trẻ bú mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò.

Nếu mẹ và trẻ thiếu màu ở dạng nặng, cần bổ sung thuốc bổ máu theo chỉ dẫn của bác sĩ và nên lựa chọn sản phẩm chiết xuất an toàn cho mẹ bầu và trẻ nhỏ.

Hại con vì quá thương con

Bà Mai cho biết, tỉ lệ trẻ thiếu máu ở Việt Nam khá lớn. Theo đó, tỉ lệ trẻ thiếu máu ở trẻ dưới 1 tuổi là 45% và dưới 2 tuổi chiếm 43%.

Riêng trẻ ở dưới 5 tuổi, thiếu máu chiếm 28%. Ở thành thị, trẻ ở độ tuổi này thiếu máu chiếm 22%, tức là cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ bị thiếu máu. Trong khi đó, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi ở miền núi thiếu máu lớn hơn 31,2%.

trẻ bị thiếu máu sẽ chậm phát triển

Ở giai đoạn đầu đời và lứa tuổi học đường, dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với trẻ. Chế độ dinh dưỡng quyết định lớn đến sự phát triển thể chất, chiều cao của trẻ hơn là yếu tố di truyền. Đây là hai giai đoạn giúp trẻ phát triển thể chất lẫn trí tuệ toàn diện.

Phụ huynh Việt có sai lầm lớn là thường tìm cách nhồi nhét cho trẻ ăn thật nhiều vào các bữa chính, vô tình hại con. Do dồn vào một bữa khiến lượng đường trong máu tăng cao, dạ dày làm việc quá sức, khiến năng lượng tiêu hao thấp hơn là năng lượng nạp vào công với xu hướng tăng khẩu phần đạm hơn là rau. Điều này khiến mỡ tích lũy trong cơ thể, thừa cân, béo phì, trẻ thiếu các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất xơ… tiềm ẩn nhiều bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch…

Để tránh trẻ bị thiếu máu, trong mỗi bữa ăn của trẻ cần sự đa dạng nhiều loại thực phẩm. Phụ huynh cũng cần chú ý tăng các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Trẻ sơ sinh cần được bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu…Trẻ từ 2 năm trở lên cần được uống thuốc trừ giun mỗi năm hai lần và có sự trợ giúp của thuốc bổ máu nếu xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng.

bổ huyết bảo phương an toàn cho cả mẹ bầu và trẻ nhỏ

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 10 lượt
8.9/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.