Có thai không nên ăn gì?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu đang thắc mắc bởi dinh dưỡng trong quá trình mang thai là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình phát triển của cả mẹ và con. Trước những nỗi lo về thực phẩm bẩn, việc ăn gì, ăn như thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé, lại vừa tránh được những hiểm họa ảnh hưởng không tốt đến con là điều không hề dễ dàng.

Khi mang thai, mẹ bầu cần có chế độ kiêng cử và bắt buộc thay đổi những thói quen, sở thích không lành mạnh để đảm bảo mang đến những điều tốt nhất cho thai nhi. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi mang thai để an toàn và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Từ bỏ thói quen uống đồ lạnh

không uống đồ lạnh

Thức uống lạnh, có đá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và bộ phận sinh sản của người mẹ. Khi quá nhiều đá sẽ dẫn đến hiện tượng co thắt cổ tử cung, dạ dày, đường ruột không ổn định. Thực phẩm lạnh ảnh hưởng đến tuần hoàn huyết dịch của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn kem, từ bỏ thói quen uống nước lạnh, nước đá, thay vào đó nên uống nước đun sôi để nguôi hoặc nước ấm.

Không được dùng chất kích thích và chất chứa cafein

không uống cà phê

Nhiều nghiên cứu cho rằng, mẹ bầu uống nhiều rượu bia khi mang thai dẫn đến thai nhi bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, nặng hơn là bị sảy thai. Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu hút thuốc hoặc ngửi quá nhiều khói thuốc lá sẽ làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Sau này, mẹ bầu dễ bị sinh non, trẻ khi sinh ra bị thiếu cân. Cà phê và đồ uống có ga cũng là thứ đồ uống mẹ bầu cần bởi nhóm thực phẩm này không tương thích với phôi thai, phá vỡ các vitamin B1 trong thai nhi, gây táo bón, kìm hãm sự hấp thu sắt và kẽm ở cơ thể mẹ.

Không ăn thực phẩm có chứa thủy ngân

không ăn hải sản chứa thủy ngân

Thủy ngân là kim loại cực độc đặc biệt với sự phát triển của thai nhi và thường có nhiều trong các loại hải sản như cá thu, cá kiếm, cua, sò…  Mặc dù thủy hải sản rất tốt nhưng nếu muốn ăn mẹ bầu nên nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn những loại ăn toàn, ít có nguy cơ bị nhiễm hơn. Nếu mẹ ăn phải thực phẩm nhiễm thủy ngân sẽ làm tác động đến quá trình nhận thức của thai nhi, phá hủy hệ thần kinh trung ương…

Không ăn đồ sống hoặc chưa qua tiệt trùng

không ăn đồ sống tái

Khi mang thai, mẹ tuyệt đối không ăn thực phẩm sống, tái hoặc chưa chín kỹ. Điều đó có nghĩa mẹ bầu phải từ bỏ một số thói quen và sở thích như ăn bít tết, phở tái, gỏi, sushi hay các món bánh có trứng như tiramisu, trứng đánh bông…Bởi trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella, hải sản, thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn, kí sinh trùng khác. Nếu không được nấu chín, những thực phẩm này sẽ gây tiêu chảy nguy hiểm cho thai nhi. Mẹ bầu nên uống nước đun sôi, chỉ ăn thực phẩm được nấu chín và rửa sạch trước khi chế biến.

Mẹ bầu cũng cần tránh các sản phẩm từ sữa, bơ, phomai chưa qua tiệt trùng vì khi truyền qua nhau thai sẽ gây bệnh cho thai nhi, trẻ sẽ bị nhiễm độc máu hoặc bị nhiễm trùng.

Không ăn các loại rau củ quả có mầm

không ăn rau củ mầm

Rau củ quả có mầm như giá đỗ, khoai tây mọc mầm…  có thể chứa độc tố và các vi trùng , vi khuẩn. Sự tích tụ các chất độc gây ung thư, quái thai và những đột biến dị dạng nghiêm trọng cho thai nhi.

Ngoài ra, một số loại rau củ quả như: rau ngót, ngải cứu, rau sam, rau răm, đu đủ xanh, mướp đắng… cũng sẽ khiến cho chị em bị đau bụng, âm hư và dẫn đến sảy thai.

Tránh ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa chất phụ gia

Mang thai sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi, ngại chế biến hoặc thèm đồ ăn vặt nên thường chọn các loại thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn. Những loại thực phẩm này rất không tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất bảo quản, đường, giàu mỡ và các chất phụ gia có natri. Đây là những nhóm nhân tố dễ làm quái thai, ảnh hưởng đến dạ dày và hệ thần kinh của mẹ bầu. Chất ngọt làm cản trở sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ ngay cả khi ở trong bụng mẹ và khi đã được sinh ra. Chất béo, chất chứa cholesterol, acrylamide hoặc những thực phẩm cay, nóng khiến cơ thể mệt mỏi, nóng bức, dễ mọc mụn. Thai nhi khi sinh ra sẽ có chiều cao và cân nặng không bình thường, chu vi vòng đầu nhỏ.

không ăn đồ ăn nhanh

Mẹ bầu cũng tránh ăn mặn để tránh bị mất lượng caxi trong cơ thể.các thực phẩm được ủ muối, lên men như dưa muối, cà muối…cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Do đó, mẹ bầu nên ăn thực phẩm tự chế biến vừa đầy đủ dinh dưỡng lại an toàn, sạch sẽ.

Quá trình mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm về tinh thần và thể chất. Do đó, các thai phụ phải lập ra một chế độ dinh dưỡng điều độ, hợp lý. Hy vọng với những thông tin mà Bổ huyết Bảo Phương cung cấp sẽ giúp mẹ bầu giảm bớt những băn khoăn, lo lắng về việc ăn uống hàng ngày,  đồng thời bảo vệ sức khỏe cho mình và em bé một cách tốt nhất!

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 0 lượt
0/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.