Cần lưu ý bệnh thiếu máu ở tuổi dậy thì

Khoảng 20-25% bé gái bị thiếu máu nhược sắc, hay còn gọi là “chứng xanh lướt thiếu nữ”  do thiếu sắt.

thiếu máu tuổi dậy thì

Câu hỏi: Con gái tôi 14 tuổi, cháu mới có kinh nguyệt, nhiều và không đều. Gần đây tôi thấy cháu có biểu hiện mệt mỏi, da xanh hơn, không biết cháu có bị thiếu máu và phải bổ sung những gì cho cháu. Mong bác sĩ tư vấn. – Tô Thị Thanh Hoa (Thái Bình)

Dược sĩ Hoàng Tùng tư vấn:

bé gái hay thiếu máu ở tuổi dậy thì

Ở tuổi vị thành niên, nhu cầu sắt ở bé gái thường gấp đôi bé trai, khoảng 2,4 ml/ngày và thường bị thiếu máu nhược sắc- biểu hiện của chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Chế độ dinh dưỡng không cân đối, thậm chí thiếu chất, cộng với sự mất máu khi đến các kì kinh nguyệt sẽ khiến bé gái bị mất chất sắt. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới thiếu máu. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở các bé gái có kinh nguyệt không đều càng nặng hơn nữa.

Bên cạnh đó, việc mắc các bệnh về đường ruột, nhiễm giun đũa, giun tóc, giun móc (80-100% lứa tuổi học sinh bị nhiễm giun) cũng là nguyên nhân gây thiếu máu nhược sắc. Vì vậy cha mẹ cần chú ý tẩy giun theo định kỳ và điều trị chứng thống kinh, rong kinh-rong huyết (nếu có) cho các em.

Đặc biệt, các bé gái cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng như ăn uống đủ chất, bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C (vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn) nhất là ở giai đoạn có kinh nguyệt. Nếu tình trạng bệnh nặng phải bổ sung thuốc bổ máu, chữa thiếu máu để điều trị dứt điểm bệnh một cách nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên chọn các sản phẩm chiết xuất thảo dược an toàn và sử dụng các sản phẩm bổ máu theo đường uống thường tốt hơn. Nên có sự hướng dẫn của chuyên gia.

 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 7 lượt
8.86/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.