CÁC MÓN ĂN BỔ MÁU TỪ GAN ĐỘNG VẬT

Thiếu máu là căn bệnh phổ biến đe dọa đến sức khỏe của nhiều người, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, lâu dần trở lên vô cùng nghiêm trọng. Việc điều trị và phòng chống thiếu máu tốt nhất thông thường dựa trên các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong đó phải kể đến các món ăn chế biến từ gan động vật.

Bổ huyết Bảo Phương xin giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn đơn giản giúp dưỡng huyết sau:

Gan động vật giúp bổ máu, sáng mắt

gan lợn

Gan là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên có nhiều người khá e dè khi sử dụng loại thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến thì được xem là thực phẩm rất tốt cho trẻ em, phụ nữ nuôi con nhỏ và những người thiếu máu do thiếu sắt bởi trong gan có chứa nhiều protein, vitamin A và lượng sắt rất cao. Khi chế biến, cần sơ chế kỹ, nấu chín kỹ tránh việc gan bị nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây bệnh.

Về cách lựa chọn gan, PGS.TS Lê Thị Hương khuyến cáo: Khi mua, bạn cần quan sát màu sắc của gan, phải chọn gan có đỏ tươi, đặc biệt bề mặt phải nhẵn, không có những nốt sần sùi lên, không có mùi lạ.

Canh gan gà, lá dâu non:

cháo gan gà lá dâu non giúp bổ máu

Đây là món canh này có công dụng bổ huyết, bổ can thận, giúp sáng mắt (chữa bệnh quáng gà), tăng cường thể lực; rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Cách chế biến: Chuẩn bị 100g gan gà rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp gia vị; 50g lá dâu rửa sạch, để ráo. Nấu canh gan gà với lượng nước thích hợp. Khi gan gà vừa chín tới thì cho lá dâu vào, nấu sôi lại rồi tắt bếp. Nêm gia vị vừa ăn và ăn nóng trong bữa cơm.

Gan lợn nấu táo đỏ

gan lơn nấu táo đỏ

Nguyên liệu gồm 60 g gan heo (lợn) rửa sạch, cắt miếng, ướp chút gia vị cho ngấm; 10 trái táo đỏ, 20 g củ khoai mài rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào chén sành, chưng cách thủy 3 giờ, nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm như các món canh thông thường.

Cháo gan heo, đậu xanh

gan heo đậu xanh

Gan heo rất giàu vitamin A, vitamin B12 nên không chỉ được dùng chữa thiếu máu mà còn chữa quáng gà, đau bụng do lạnh, tiêu chảy…

Nguyên liệu nấu cháo gan heo (lợn) và đậu xanh gồm có:  gồm 100 g gan heo tươi rửa sạch, có thể băm nhỏ hoặc cắt miếng vừa ăn tùy khẩu vị, ướp gia vị; 100 g gạo vo sạch, 60 g đậu xanh không vỏ ngâm với nước khoảng 2 giờ hoặc qua đêm. Đun sôi cháo bằng lửa to ngọn rồi cho ngọn lửa nhỏ dần. Cháo chín thì cho gan heo và đậu xanh vào đun sôi, vừa chín là được. Nêm lại gia vị vừa ăn. Có thể thêm hành lá cho thơm. Dùng ăn nóng lúc đói bụng.

Những món ăn trên đều rất dễ chế biến và có tác dụng tốt cho người bị thiếu máu. Tuy nhiên gan cũng thuộc nhóm phủ tạng nên mức cholesterol trong gan cũng khá cao. Các chuyên gia khuyến cáo, một tuần chúng ta chỉ nên ăn 1-2 bữa gan, mỗi bữa khoảng 50-70 gram. Các mẹ hãy chú ý không ăn quá nhiều để tránh gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình vả người thân.

Chú ý: Khi dùng thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, không nên ăn chung một lúc với các thục phẩm có vị chua như cải bó xôi, rau dền, măng tươi hoặc trà đậm… để tránh việc chúng kết thành chất muối khó phân giải, làm cản trở việc hấp thu. Người bị bệnh thiếu máu cần tránh các thực phẩm có tính kích thích như rượu bia, tiêu, ớt và thức ăn có nhiều dầu mỡ.

 

Đánh giá: 1 lượt
8/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận