7 điều người nhóm máu O nên biết

Mỗi nhóm máu đều có những đặc trưng riêng và nhóm máu O cũng có những đặc điểm khác biệt so với các nhóm máu còn lại, đôi khi chính nhóm máu cũng góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe, tính cách của một người.

 

Mỗi nhóm máu đều có những đặc trưng riêng và nhóm máu O cũng có những đặc điểm khác biệt so với các nhóm máu còn lại, đôi khi chính nhóm máu cũng góp phần ảnh hưởng đến tính cách của một người.

nhóm máu o

Dưới đây là 7 đặc điểm mà người nhóm máu O cần biết

1. Đặc điểm nhóm máu O

nhóm máu o

Nhóm máu được phân loại dựa trên sự hiện diện hoặc vắng mặt của một số kháng nguyên và kháng thể (A, B) trên hồng cầu và trong huyết tương. Theo đó có 4 nhóm máu chính được xác định là A, B, AB và O. Những kháng nguyên này có thể làm cho hệ miễn dịch của bệnh nhân suy yếu nếu truyền nhóm máu không tương thích. Vì thế, việc xách định nhóm máu của mỗi người là rất quan trọng.

Nếu bạn có nhóm máu A, nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Với nhóm B là bạn có kháng nguyên B. Nhóm máu O không có kháng nguyên A hoặc B trong hồng cầu nhưng có cả kháng thể A và B trong huyết tương và nhóm AB thì có cả hai.

Nhóm máu O+ phổ biến nhất, chiếm đến 37% dân số thế giới và 53% số còn lại thuộc các nhóm máu khác.

2. Dễ hiến máu

nhóm máu o dễ dàng hiến máu

 

Người nhóm máu O có thể cho máu tất cả những nhóm máu khác nhưng lại chỉ có thể nhận lại máu từ những người chung nhóm máu.

Cụ thể, người có loại máu O+ có thể hiến máu cho tất cả 4 nhóm, nhưng chỉ cho những người có phân nhóm dương tính với RH (O+, A+, B+, AB+). Hồng cầu của phân nhóm máu O- là loại máu phổ biến nhất và có thể truyền cho cả 8 phân nhóm máu. Nếu trong trường hợp khẩn cấp, người ta có thể truyền máu O- trước rồi xét nghiệm sau vì nó an toàn nhất, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh.

3. Người có nhóm máu O chỉ nhận được máu nhóm O

nhóm máu o dễ cho khó nhận

Những người có loại máu O+ có thể nhận máu từ những người có cả O+ và O, trong khi những người có loại O- lại chỉ có thể tương thích với phân nhóm máu O. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu máu O- thiếu hụt, các bác sĩ có thể thay thế bằng máu O+.

4. Rủi ro về sức khỏe

Tuy chưa có khẳng định chắc chắn nhưng có một số lý thuyết nhất định về nguy cơ và lợi ích sức khỏe cho những người có các loại máu khác nhau. Và người có nhóm máu O có thể dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus hơn các nhóm máu khác, đặc biệt là dịch hạch, dịch tả, quai bị và bệnh lao. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người nhóm máu O có tỷ lệ loét tá tràng cao hơn các cá nhân nhóm máu A, B và AB đến 35%.

5. Lợi ích sức khỏe

nhóm máu o ít ốm hơn

Các nghiên cứu cho thấy, người nhóm máu O nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy thấp hơn các nhóm máu khác 25% và có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất. Nguy cơ mắc các bệnh tuần hoàn và rối loạn nhận thức ở nhóm máu O cũng thấp hơn so với các nhóm máu còn lại.

Tuy nhiên, bất kể bạn thuộc nhóm máu nào cũng cần duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và thể dục đều đặn để có sức khỏe tốt, tránh bệnh tật.

6. Nhóm máu và chế độ ăn uống

nhóm máu o nên ăn nhiều thịt ít trứng

Mỗi nhóm máu có đặc thù riêng về vấn đề sức khỏe nên cũng cần cung cấp các loại thực phẩm khác nhau để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Người nhóm máu O được khuyên nên ăn nhiều thịt bò, thịt cừu, gà…hạn chế ăn bắp cải, súp lơ, đậu tây…

Tuy nhiên phương pháp này chưa có đủ bằng chứng khoa học và không được thừa nhận rộng rãi nên bạn hãy lắng nghe cơ thể để thiết lập chế độ ăn uống phù hợp.

7. Tính cách của người nhóm máu O

nhóm máu o có tính cách hào phóng

Khoa học còn nhiều tranh cãi về sự tác động của nhóm máu đến tính cách của con người. Tuy nhiên, nó lại được công nhận ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Thậm trí, tại xứ sở hoa anh đào còn có nhiều món vật dụng hàng ngày được bán riêng cho từng nhóm máu.

Người Nhật tin rằng, những cá nhân mang nhóm máu O thường có tính cách hào phóng, sôi nổi, thích giao thiệp xã hội và xác suất thành công trong lĩnh vực tài chính cao. Ngoài ra, họ sẽ ghép đôi phù hợp nhất với người cùng nhóm máu hoặc nhóm máu A, tạo nên sự thành công nhất định.

 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 0 lượt
0/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.