7 DẤU HIỆU CẢNH BÁO TRẺ ĐANG BỊ THIẾU MÁU TRẦM TRỌNG

Thông thường, trẻ thiếu máu sẽ rất khó phát hiện do không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bố mẹ quan sát thấy trẻ có biểu hiện chán ăn, da xanh xao, hay ốm vặt, kém hoạt bát,….thì rất có thể trẻ đang bị thiếu máu.

Sau đây là 7 dấu hiệu cảnh báo trẻ có khả năng bị thiếu máu trầm trọng mà bố mẹ không nên bỏ qua:

Trẻ yếu ớt, kém hoạt bát

thiếu máu gây yếu ớt ở trẻ

Do số lượng tế bào hồng cầu cung cấp oxy thấp, không đủ cho bộ phận trên cơ thể trẻ thiếu máu hoạt động bình thường nên trẻ thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi và yếu ớt.

Với trẻ đang ở độ tuổi đi học, thiếu máu còn có thể làm trẻ mất tập trung, giảm chỉ số thông minh, giảm khả năng tư duy, sáng tạo khiến kết quả học tập giảm sút.

Nước da xanh xao

Trẻ thiếu máu có số lượng tế bào hồng cầu ít nên da nhạt, màu tái hơn bình thường. Da xanh xao, không hồng hào là một trong những dấu hiệu cơ bản của bệnh thiếu máu ở trẻ em.

Biếng ăn

thiếu máu gây biếng ăn

Trẻ thiếu máu sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi nên cũng gặp khó khăn trước những hoạt động bình thường, trong đó có hiện tượng chán ăn.

Nhịp tim nhanh

trẻ thiếu máu gây nhịp tim nhanh

Thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu hồng cầu chuyên chở oxy, gây thiếu oxy đến các cơ quan. Do đó, cơ thể bù lại bằng cách tăng nhịp tim lên để đẩy máu đi với tốc độ nhanh hơn, giống như tăng tốc độ của “xe” chuyên chở oxy lên để chở đủ oxy giao cho mô.

Khó thở

Thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu oxy nuôi cơ thể, thiếu hụt nguồn cung cấp oxy cho tim. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ khó thở.

Suy giảm sức đề kháng

thiếu máu làm giảm sức đề kháng

Việc thiếu tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Cơ thể trở nên yêu đuối, mất đi sự phòng vệ trước bệnh tật. Do đó, trẻ thường xuyên bị nhiễm trùng, hay ốm.

Thèm ăn những thứ phi thực phẩm

Khi trẻ có dấu hiệu thèm ăn những thứ phi thực phẩm như đất, cát, sỏi, sơn tường…cũng là một trong các biểu hiện của bệnh thiếu máu. Theo nghiên cứu, tình trạng thiếu dinh dưỡng (như thiếu sắt gây thiếu máu) có thể dẫn đến hiện tượng này.

Cách phòng ngừa thiếu máu cho trẻ

cho trẻ ăn nhiều vitamin c để dễ hấp thụ sắt

Sữa mẹ có chứa dạng sắt đặc biệt dễ dàng hấp thu sắt hơn trong các loại thức ăn khác, vì thế hãy cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt như thịt nạc, lòng đỏ trứng, các loại đậu, rau xanh,…cho trẻ.

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm, trái cây giàu vitamin C để hỗ trợ hấp thu sắt tối đa.

Sử dụng thuốc bổ, thuốc điều trị thiếu máu chiết xuất thảo dược ăn toàn cho bé, dùng được cho cả mẹ bầu và trẻ sơ sinh.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 4 lượt
8.5/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.