6 tiêu chí đánh giá sự phát triển bình thường của bé

Hầu hết các bậc cha mẹ đều quan tâm đến chiều cao và cân nặng của con, và lấy đó là tiêu chí đánh giá sự phát triển của bé. Nhưng chừng đó thôi là chưa đủ, bởi cha mẹ còn phải để ý đến các yếu tố khác như vận động thô, vận động tinh, kỹ năng giao tiếp xã hội để đánh giá sự phát triển của bé.

Theo giáo sư Rana, Bệnh viện Trẻ em Hoàng gia London (Anh) cho biết, có 6 yếu tố quyết định “bé còi hay chậm phát triển” như sau:

1. Cân nặng và chiều cao

chiều cao và cân nặng phản ánh sự phát triển của bé

Cha mẹ thường so sánh với bảng chuẩn của WHO, nếu thấy dưới chuẩn thì đã vội kết luận là bé còi hay chậm tăng trưởng. Điều này là hiểu chưa đúng.

Cha mẹ nên nhìn vào sự chênh lệch của chiều cao và cân nặng của con. Với các bé từ 8 tháng tuổi trở lên, cân nặng thường không chính xác do bé bắt đầu có sự tự điều chỉnh cho phù hợp với phát triển tự nhiên của mình. Do đó, nếu cân nặng 1-2 tháng không tăng lên, mà chiều cao vẫn phát triển thì bé vẫn tăng trưởng bình thường.

2. Phản xạ ngôn ngữ

phản xạ ngôn ngữ thể hiện sự phát triển bình thường của trẻ

Phản xạ ngôn ngữ  có thể cho thấy bé vẫn đang tăng trưởng tốt hoặc đang chậm tăng trưởng. Cha mẹ hãy chú ý các biểu hiện sau:

– Bé có hay cười không? (Bé từ 4 tháng)

– Khi đưa đồ chơi, bé có làm tiếng động hay hành động nào không?

– Bé có chú ý khi nghe thấy tiếng mẹ/ ai đó không?…

3. Vận động thô

 

Lật, ngồi, đứng vịn, đứng không cần chống đỡ… Tùy theo độ tuổi mà phát triển, nhưng cần lưu ý ở mỗi bé là khác nhau, tùy thuộc vào sự phát triển cơ lưng, cổ và hông của bé. Các bé nặng cân có xu hướng chậm hơn vì bé ít vận động hơn. Không nên đánh đồng, so sánh bé này với bé kia.

4. Vận động tinh

 

vận động tốt tức là bé đang phát triển

Khả năng cầm nắm vật lớn, nhỏ, đủ kích thước, hình dạng (vuông, tròn, tam giác,..), màu sắc, tô vẽ tùy vào độ tuổi… Tất cả các yếu tố này đều nằm trong mục đánh giá về tăng trưởng. Nếu bé phát triển tốt những kỹ năng này thì tức là bé vẫn đang tăng trưởng tốt.

5. Giải quyết vấn đề

Tất cả các hoạt động như đưa tay chân, đồ ăn, đồ chơi vào miệng, cầm đồ vật nhấc lên thả xuống, thậm chí đập vào nhau tạo tiếng động, hoặc thích được cọ vào má bố mẹ… Các yếu tố này sẽ phát triển hơn khi cha mẹ tạo điều kiện chơi cùng bé.

6. Giao tiếp xã hội

giao tiếp là yếu tố phản ánh sự phát triển của bé

Hãy xem bé có thích nhìn vào gương, hay cười hoặc chạm vào mặt gương không? Khi bé nằm ngửa bé có hay nhấc chân lên và đưa bàn chân vào miệng không? Bé giơ tay chào, hôn gió hay thích các hoạt động vui chơi, đọc sách… Kỹ năng này cũng rất quan trọng với sự phát triển của bé.

Giáo sư Rana cũng đưa ra lời khuyên: “Cha mẹ đừng quá đặt nặng vào cân nặng hay chiều cao và cũng nên tìm hiểu ý nghĩa của những con số này một cách đúng đắn, đồng thời luôn hỏi và quan sát bé toàn diện 6 yếu tố. Nếu câu trả lời là ‘Có’ nghĩa là bé phát triển bình thường. Nếu thật sự cha mẹ lo lắng rằng bé có vấn đề về biếng ăn thì nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để nhận ra nguyên nhân, giải quyết nguyên nhân tận gốc thì mới cải thiện được vấn đề”.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 5 lượt
7.8/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.