6 loại rau củ cải thiện tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai

Mang thai là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ. Dinh dưỡng, sức khỏe của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai trong bụng và ai cũng mong muốn được chào đón bé yêu ra đời hoàn toàn khỏe mạnh.

Tất cả các loại rau củ nói chung đều là nguồn cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng, nhưng mỗi rau củ có màu khác nhau lại có những ưu điểm dinh dưỡng của riêng mình. Việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày sao cho vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cả cho mẹ và con là tất yếu và đáng được lưu tâm.

bổ sung đầy đủ tránh thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Sau đây là những loại rau củ có tác dụng bổ máu cho phụ nữ thời kỳ mang thai:

Cà rốt

Cà rốt – tên khoa học là Daucus carota Sativus – là một loại cây ăn củ thường có màu cam, rất phổ biến và dễ tìm ở nước ta.

Cũng giống như các loại rau màu cam (bí ngô), cà rốt thường chứa lượng beta-carotene rất cao, một tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Cà rốt có rất nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai, nhất là đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A giúp cho việc phát triển thị giác của thai nhi và người mẹ.

Ngoài giàu vitamin A và có lợi cho sức khoẻ của mắt, cà rốt còn chứa nhiều vitamin C- một loại vi chất có lợi cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng sản xuất collagen, duy trì sức khỏe và sự phát triển của xương và răng ở phụ nữ mang thai và thai nhi.

Ngoài ra, vitamin C còn rất cần thiết để giúp cho sự hấp thu sắt trong cơ thể được dễ dàng. Vitamin C cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Bên cạnh vitamin C, cà rốt còn chứa Kali giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa chuột rút, duy trì nhịp tim và mức cholesterol ở mức bình thường.

cà rốt giúp phòng chống bệnh thếu máu

2. Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau lá xanh có nguồn gốc ở hầu hết Tây Á, Bắc Phi, châu Âu và được trồng rộng rãi như một loại rau ăn lá. Phần đặc biệt của loại cây này là sự phong phú về chất xơ, vitamin và canxi. Sự giàu có và đa dạng về dinh dưỡng của cải xoăn giúp em bé phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

3. Bắp cải

Rau bắp cải thường có 2 màu xanh và tím, lá được cuộn thành nhiều lớp, được trồng rất phổ biến ở nước ta như một loại rau ăn quanh năm. Đối với phụ nữ mang thai, bắp cải có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai cần tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều chất sắt và canxi đế tránh thiếu máu, giảm nguy cơ sinh non, tốt cho sự phát triển về xương và răng. Cả hai vi chất này đều có nhiều trong bắp cải. Vì vậy hãy ăn bắp cải mỗi ngày để bạn và thai nhi được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bé phát triển khỏe mạnh nhé!

bắp cải

4. Cà tím

Cà tím là một thực phẩm có lượng calo rất thấp và được ghi nhận trong danh sách dinh dưỡng lành mạnh. Cà tím thuộc họ Solanaceae, có nguồn gốc từ Ấn Độ và bây giờ được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới. Trong cà tím có chất chống oxy hóa rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Ăn thường xuyên cà tím giúp bảo vệ bà mẹ và em bé khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giảm cao huyết áp (làm tăng nguy cơ sẩy thai) và các rủi ro khác. Cà tím chứa riboflavin và thiamin, cả hai đều là những chất có thể giúp bạn khắc phục những vấn đề về huyết áp cao.

cà tím

5. Măng tây

Măng tây là một loại rau được biết đến từ người Hy Lạp cổ đại và La Mã như một món ăn được đánh giá cao, phát triển tốt ở vùng ven biển khu vực Đông Địa Trung Hải và Tiểu Á – họ Allium, hoa huệ.

măng tây

Măng tây kiểm soát lượng đường trong máu vì măng tây có chứa vitamin B cao, tăng sản lượng sữa đối với các bạn đang cho con bú.

6. Rau bina

Hay còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt – được tìm thấy ở khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

rau bina

Rau bina chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E, B1… và một loạt các khoáng chất như sắt, canxi, photpho… Ngoài ra, loại rau này còn là một nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào. Do vậy, cải bó xôi thực sự là một loại rau xanh vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe phụ nữ mang thai và cả người bình thường.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đánh giá: 2 lượt
8.5/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.