5 chất dinh dưỡng đặt biệt quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng và phức tạp nhất của thai kỳ. Lúc này thai nhi mới hình thành nên còn rất yếu, do đó chế độ dinh dưỡng của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp dến sự phát triển của toàn diện của bé. Vì vậy mẹ cần chú ý cung cấp đầy đủ dưỡng chất để hỗ trợ tốt nhất cho sự tăng trưởng của bé con.

thai 3 tháng tuổiAxit folic

Còn được gọi là vitamin B9. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung acid folic mỗi ngày. Bà bầu cần khoảng 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày.

Đây là một loại dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể con người, giúp tổng hợp ADN và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Thiếu axit folic dễ gây khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ, khiến thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

Tùy tình trạng sức khỏe của bà bầu mà bác sĩ có thể kê toa uống viên thuốc bổ sung hoặc bổ sung trực tiếp thông qua các thực phẩm hàng ngày. Những thực phẩm dồi dào axit folic mà bà bầu nên bổ sung hàng ngày gồm có: gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh đậm (rau dền, củ cải, bông cải…), các loại đậu ( đậu nành, đậu Hà Lan), cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi…

bổ sung axit folic trong thai kỳ

Sắt

Sắt có vai trò rất quan trọng với cơ thể, là chất vô cùng cần thiết cho quá trình vận chuyển ôxy và vi chất dinh dưỡng đến bào thai, hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Thiếu sắt sẽ gây thiếu máu không chỉ khiến bà bầu luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao… mà còn là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh thậm chí băng huyết khi sinh. Do đó bà bầu nên chú trọng việc bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ và ăn nhiều thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc… để không bị thiếu sắt.

sắt quan trọng thong thời gian thai kỳ

Theo các chuyên gia, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu nên chú ý bổ sung khoảng 40-60mg sắt mỗi ngày.

Canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ, đồng thời xây dựng hệ thống xương vững chắc cho thai nhi.

Nếu thiếu canxi, mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút… nặng hơn nữa là xuất hiện các cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết, tăng nguy cơ mẹ sau sinh bị loãng xương do thiếu canxi. Trong thời kỳ thai nghén, thiếu canxi khiến trẻ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

Lượng canxi cần thiết cho cơ thể bà bầu sẽ tăng dần theo các tháng của thai kì. Trong 3 tháng đầu, lượng canxi cần thiết của mẹ bầu khoảng từ 800-1000mg đến khi cho con bú là khoảng 1500mg.

Canxi có nhiều trong các loại hải sản như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…

canxi cho thai kỳ

 

Protein

Protein có vai trò xây dựng, duy trì năng lượng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, vận chuyển ô-xy trong máu, đồng thời giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi, tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ.

Mỗi ngày, bà bầu cần bổ sung khoảng 90g protein (tương đương 1g protein cho mỗi kg trọng lượng).

Ăn nhiều thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…là cách tốt nhất bổ sung protein cho mẹ bầu.

protein rất quan trọng trong thai kì

Vitamin và khoáng chất

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cần luôn luôn chú ý chế độ dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ các vitamin và khoáng chất có trong rau xanh và trái cây để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu cần phải tăng cường thêm rau, khoai, củ, trái cây tươi với số lượng tối thiểu là 300gr mỗi ngày. Những thực phẩm này còn giúp mẹ loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da… trong quá trình mang thai.

Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

vitamin và khoáng chất

Lưu ý: Lúc này thai còn nhỏ và làm tổ chưa chắc chắn, mẹ nên tránh ăn thực phẩm tái sống, chưa tiệt trùng, rượu bia, thuốc lá…Tuyệt đối kiêng rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm…3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu  không cần bổ sung năng lượng quá nhiều, chỉ tăng 1-2,5 kg là tốt cho sức khỏe của mẹ và con.

Đánh giá: 0 lượt
0/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!
Chia sẻ:

0 Bình luận